Tin Tức

Tìm hiểu có nên thay thế bếp gas bằng bếp từ?

Bếp gas dễ sử dụng, giá thành hợp lí nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, các bà nội trợ đang có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp từ để nâng cao tính an toàn. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn 1 chiếc bếp phù hợp với gia đình mình, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!
Bếp từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.

Nên sử dụng bếp từ hay bếp gas

Cả 2 loại bếp từ và bếp gas đều là những vật dụng cần thiết trong gian bếp nhà bạn, tuy nhiên hãy điểm qua một số điểm khác biệt giữa chúng để có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp với nhu cầu của gia đình mình nhé.

Bếp từ

Bếp Gas

Không gian sử dụng

– Nhỏ gọn, không tốn nhiều không gian, dễ dàng di chuyển có thể nấu ở bất kỳ đâu, miễn là có ổ cắm điện – Đa phần cChiếm nhiều diện tích hơn, khó di chuyển vì có bình gas cồng kềnh (ngoại trừ bếp gas mini)

Vệ sinh

Mặt bếp bằng kính, ceramic phẳng và chịu nhiệt, dễ dàng vệ sinh, tốn ít thời gian – Bề mặt bếp dễ lau chùi, tuy nhiên khi thức ăn, dầu mỡ rơi xuống bên trong bếp , tốn thời gian để vệ sinh hơn

An toàn sử dụng

An toàn hơn bếp gas

Khi không có nồi trên bếp, bếp sẽ kêu báo động

Thời gian nấu tùy chỉnh được, bếp sẽ tự ngắt khi đến thời gian được chọn, rất an toàn

Bếp có đèn báo bề mặt bếp còn nóng (một vài model)

– An toàn kém hơn bếp từ

Loại nồi sử dụng

– Chỉ dùng được nồi có đáy nhiễm từ (có thể hít được nam châm)

Không làm đen đáy nồi

Sử dụng được tất cả loại nồi

– Có thể làm đen đáy nồi khi nấu

Thời gian nấu

– Nhanh do làm nóng bằng điện từ và nhiệt lượng không bị thất thoát ra môi trường

– Thời gian nấu sôi 1 lít nước bếp từ là 2 phút 58 giây

– Lâu hơn, do nhiệt lượng có thể tỏa ra môi trường xung quanh

– Thời gian nấu sôi 1 lít nước của bếp gas là 4 phút 24 giây

Thân thiện với môi trường

Sử dụng điện để nấu, không sinh ra khí CO2 nên thân thiện với môi trường – Sử dụng gas, khi nấu sinh ra khí CO2, khói làm không khí gian bếp ngột ngạt

Chi phí hàng tháng

– Chi phí tiền tiện trung bình hàng tháng tính ra rẻ hơn so với 1 bình gas.

– Đun sôi 1 lít nước tốn 0.1 kW tốn khoảng 130 đồng.

– Do thất thoát nhiệt trong quá trình nấu, đặc biệt nấu các món ăn hầm, ninh lâu sẽ tốn gas hơn, chi phí cho 1 bình gas tốn kém hơn.

– Đun sôi 1 lít nước tốn 17g quy ra tiền khoảng 600 đồng.

Chế độ nấu – Đa dạng từ hầm, hấp, chiên, xào, nhưng không nướng được Nấu được hầu hết các món ăn, kể cả đồ nướng

Giá thành

Từ 500.000 – 2.5 triệu Từ 250.000 tới 6.9 triệu

Bếp điện từ làm nóng nhanh, nhưng kén nồi tuy nhiện tính an toàn lại cao hơn bếp gas, chi phí lại rẻ hơn nhiều. Bếp gas có mẫu mã đa dạng trên thị trường, tuổi thọ cao, rất phù hợp với những gia đình đông thành viên, nhưng lại có nguy cơ rò rỉ gas.

Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm hiệu quả nhất cho mình nhé! Hy vọng qua những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc bếp phù hợp nhất cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *